6IX.vn Blog Thời Trang Việt Nam

Tác dụng của nến trong phong thủy nhà ở

Sử dụng nến để thắp sáng và trang trí nhà ở không chỉ giúp không gian sống trở nên sinh động hơn mà còn mang lại nhiều ý nghĩa phong thuỷ. Vậy tác dụng của nến trong phong thuỷ nhà ở là gì? Hãy cùng Cosy Bee Home tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

Sự cân bằng giữa ánh sáng và bóng tối trong ngôi nhà

Ánh sáng và bóng tối đều rất cần thiết đối với cuộc sống của chúng ta, ánh sáng như ngọn hải đăng giúp cân bằng bóng tối. Trong ngôi nhà, bất cứ một khu vực nào cũng cần có một sự cân bằng bình đẳng của cả hai yếu tố này.

Không có gì có thể thay thế được ánh sáng mặt trời nên trong khi thiết kế, chúng ta luôn cố gắng để đưa ánh sáng tự nhiên vào không gian sống nhiều nhất có thể. Với những khu vực ít hoặc không thể đưa ánh sáng tự nhiên vào được thì sẽ bị mất đi sự cân bằng giữa ánh sáng và bóng tối.

Trong trường hợp không tận dụng được ánh sáng tự nhiên thì chúng ta cần phải sử dụng đến nguồn ánh sáng nhân tạo. Khi đó việc sử dụng đèn điện sẽ là những cách giúp mang lại ánh sáng cho những góc khuất trong nhà, đồng thời giữ cho ánh sáng phân bố đều khắp không gian. Ngoài việc, dùng ánh sáng đèn điện thì một nguồn ánh sáng cũng hay được tận dụng đó là dùng nến để thắp sáng. Tuy nhiên, dùng nến cần phải thận trọng vì nếu không sử dụng đúng cách rất dễ gây cháy.

Nguyên tắc sử dụng nến đảm bảo yếu tố phong thủy nhà ở

Để việc sử dụng nến không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà cũng như phong thuỷ trong nhà ở, mọi người cần chú ý một số nguyên tắc sau:

  • Nên kết hợp nhiều loại nên với nhau hoặc kết hợp thắp sáng nến với những nguồn ánh sáng khác để điều chỉnh và cân bằng mức độ của ánh sáng.
  • Giữ nến luôn sạch, hãy đặt nến trong chiếc đĩa hoặc hộp để tránh bị chảy ra ngoài trong quá trình thắp sáng. Không nên châm lửa hút thuốc từ việc thắp nến, vì có thể gây nguy hiểm.
  • Trước khi chọn vị trí đặt nến thì cần kiểm tra kỹ lưỡng để để đốt nến theo phong thủy bát quái. Có một số khu vực không thích hợp để đốt nến như những khu vực mang tính sáng tạo…
  • Lựa chọn màu sắc nến phù hợp với khu vực mà bạn có ý định đặt nên, bởi mỗi màu sắc sẽ mang một ý nghĩa phong thuỷ riêng. Ví dụ màu vàng tượng trưng cho Đất, màu đỏ tượng trưng cho phần tử Lửa , màu cam tượng trưng cho núi, đại diện cho trí tuệ tinh thông….
  • Trong quá trình dùng nến cần kết hợp màu sắc, hình dạng, hương thơm của nến, như vậy sẽ giúp căn phòng thêm sinh động và cũng đạt được hiệu quả cao nhất về phong thủy.

Những tác dụng của nến trong phong thủy nhà ở

Dùng nến để thắp sáng và sưởi ấm từ lâu đã được đã được ông cha ta sử dụng trong cuộc sống. Về sau, những ngọn nến sáp ong được thắp sáng còn tượng trưng cho sự lãng mạn ở phương Tây và sự tĩnh tâm ở phương Đông. Chưa hết, chúng còn mang nhiều ý nghĩa về mặt phong phuỷ. Dưới đây là một số tác dụng của nến trong phong thủy nhà ở:

Thắp lại niềm đam mê

Chỉ cần đặt 2 cây nến sáp ong màu đỏ cạnh nhau và thắp 2 lần/ngày ở góc bên phải của ngôi nhà hoặc trong phòng ngủ sẽ giúp bạn có thêm nhiều nguồn cảm hứng cho cuộc sống. Nếu muốn có một không gian thư thái hơn thì bạn có thể chọn mùi hương như hoa hồng hay hoa nhài.

Thu hút sự chú ý

Nếu bạn đang bị đánh giá thấp hoặc bản thân đang bị mọi người bỏ rơi, hãy đặt 9 cây nến đỏ ở phần chính giữa ngôi nhà và thắp chúng mỗi ngày một lần, tốt nhất là vào ban ngày.

Sưởi ấm căn phòng

Căn phòng của bạn lạnh lẽo và ảm đạm là do quá nhiều năng lượng âm hoặc do bị bỏ không đã lâu thì hãy bổ sung sự ấm áp bằng cách thắp ba ngọn nến sát nhau ở ngay gần cửa ra vào.

Kiềm chế sự nhiệt tình quá mức

Nếu bạn là người có xu hướng làm mọi thứ quá nhiệt tình hoặc đang bị dư thừa năng lượng mang tính mộc trong ngôi nhà thì thắp chín ngọn nến màu đỏ ở phía bên trái ngôi nhà vào mỗi buổi sáng để cân bằng lại mọi thứ.

Cải thiện sức khỏe

Nếu bạn đang gặp vấn đề về sức khoẻ như bị viêm khớp, mắt xấu, da khô thì bạn hãy dùng nến để giúp sức khoẻ của bản thân tốt hơn. Bạn có thể đặt lên bàn ăn 5 ngọn nến một lần mỗi ngày.

Tìm lại niềm vui

Áp lực cuộc sống khiến bạn cảm thấy ngột ngạt, lúc ấy hãy thắp 7 ngọn nến trắng tròn ở phần giữa phía bên phải ngôi nhà mỗi ngày một lần vào buổi tối. Đây được ví như một biện pháp trị liệu rất hiệu quả, giúp bạn tìm lại niềm vui trong cuộc sống.

Một số vấn đề cấm kỵ khi dùng nến trong phòng ngủ

Nếu muốn thắp nến trong phòng ngủ để tăng thêm phần lãng mạn cho không gian riêng thư của hai vợ chồng thì các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Tuyệt đối không được thắp nến trắng trong phòng ngủ
  • Chỉ nên dùng nến trong những thời khắc nhất định và trong một khoảng thời gian ngắn như sinh nhật, mất điện hoặc tạo cảm giác huyền bí, lãng mạn… không nên thắp nên quá thường xuyên, nhất là những loại nến thơm.
  • Phòng ngủ thường kín nên khi khi đốt nến không khí không được trao đổi với bên ngoài nên các hóa chất tỏa ra có thể gây ô nhiễm không khí, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp, da liễu.
  • Thực tế, việc thắp nến trong phòng ngủ là điều kiêng kị vì khi con người ta ngủ, không khác nào trạng thái chết lâm sang và nến chỉ được thắp khi có người qua đời. Chưa kể, đêm tối ánh nến mờ ảo chiếu vào gương trong phòng dễ tạo nên cảm giác mờ ảo, gây ảo giác, bất an, thậm chí khiến chúng ta hình dung ra những điều đáng sợ.

Dùng nến để thắp sáng mang lại nhiều lợi ích tuy nhiên chúng ta không nên quá lạm dụng việc làm này. Bởi nếu dùng nến quá mức sẽ làm giảm những tác dụng của nến trong phong thủy nhà ở, làm mất cân bằng và suy giảm chất lượng cuộc sống trong gia đình.