6IX.vn Blog Thời Trang Việt Nam

Khái niệm VPN là gì? Ưu và nhược điểm mạng riêng ảo VPN

Nếu bạn là một chuyên gia CNTT, có lẽ bạn đã quen thuộc với thuật ngữ VPN. Tuy nhiên, với khía cạnh nghiệp dư, khái niệm VPN là gì là một câu hỏi lớn và chưa có câu trả lời cụ thể. Theo tìm hiểu, VPN mang đến cho người dùng nhiều lợi ích cho người dùng máy tính trong công việc, và đặc biệt nổi bật nhất là yếu tố bảo mật thông tin.

Vào thời điểm năm 2010, nếu sử dụng mạng xã hội Facebook, chắc chắn bạn đã sử dụng VPN để truy cập khi bị các nhà mạng chặn IP của mạng xã hội này. Và đó chỉ là một trong những công dụng mà VPN mang lại, chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể hơn khái niệm VPN là gì, ưu nhược điểm của VPN qua bài viết dưới đây của tip.com.vn nhé.

VPN là gì? Ưu và nhược điểm của VPN
VPN là gì? Ưu và nhược điểm của VPN

Khái niệm về VPN là gì?

VPN cũng được biết đến như là Mạng riêng ảo (mạng riêng ảo). Theo đó, VPN cho phép người dùng thiết lập một mạng riêng ảo với một mạng khác trên Internet. VPN tích hợp được hỗ trợ trên hầu hết các hệ điều hành.

Mạng riêng ảo VPN cho phép người dùng truy cập các trang web bị giới hạn về mặt địa lý, bảo vệ việc duyệt web của bạn khỏi sự “tò mò” trên mạng Wi-Fi công cộng bằng cách thiết lập mạng riêng. ảo cho bạn.

Trên thực tế, VPN chuyển tiếp tất cả lưu lượng mạng của người dùng đến hệ thống nơi có thể truy cập từ xa các tài nguyên mạng cục bộ và vượt qua kiểm duyệt Internet.

Cách VPN hoạt động

Khi thiết bị của người dùng kết nối với VPN, thiết bị đó sẽ hoạt động như một kết nối cục bộ giống như VPN. Tất cả lưu lượng mạng sẽ được gửi qua một kết nối an toàn tới VPN. Và thiết bị của bạn cũng đang hoạt động trên mạng này, vì vậy bạn hoàn toàn có thể truy cập tài nguyên mạng cục bộ cho dù bạn ở đâu.

Ngoài ra, VPN còn giúp bạn sử dụng Internet như thể bạn đang có mặt tại vị trí của VPN. Điều này rất có lợi trong trường hợp người dùng đang sử dụng Wi-Fi công cộng hoặc muốn truy cập các trang web bị chặn về mặt địa lý.

Nếu bạn duyệt web trong khi kết nối với VPN, thiết bị của bạn sẽ giao tiếp với trang web thông qua kết nối VPN được mã hóa. VPN chuyển tiếp các yêu cầu cho bạn và trả lại phản hồi từ web qua kết nối an toàn.

>> Tìm hiểu thêm Những ký tự đặc biệt PUBG Mobile đẹp nhất trong năm

Lợi ích VPN mang lại cho người dùng

Dựa trên các khái niệm về VPN và cách nó hoạt động, bạn có thể dễ dàng phân tích VPN như một công cụ khá đơn giản nhưng chúng mang lại rất nhiều lợi ích:

 • Truy cập Mạng Doanh nghiệp khi đi du lịch.
 • Truy cập Mạng gia đình khi đi du lịch.
 • Ẩn trình duyệt khỏi mạng cục bộ và ISP (nhà cung cấp internet) của bạn.
 • Truy cập các trang web bị chặn theo địa lý.
 • Sử dụng VPN để vượt qua kiểm duyệt Internet.
 • Tải xuống File thông qua BitTorrent.

>> Xem thêm: Cách viết ký tự đặc biệt trong Free Fire FF dành riêng cho game thủ

Ưu điểm và nhược điểm của VPN

Ưu điểm

 • Lưu lượng truy cập cá nhân của người dùng được mã hóa và đồng thời được truyền an toàn qua Internet. Điều này giúp người dùng dễ dàng tránh xa các mối đe dọa từ Internet.
 • VPN khiến tin tặc khó xâm nhập hoặc can thiệp vào công việc của cá nhân hoặc doanh nghiệp.
 • Với VPN người dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng Wifi công cộng, không phải lo lắng về hacker, đồng thời có thể kết nối an toàn từ xa tới máy chủ.
 • Với độ bảo mật cao như vậy, bạn hoàn toàn có thể ẩn danh lướt web. Không chỉ vậy, hầu hết các VPN còn có giao diện rất dễ cấu hình, những người không rành về công nghệ cũng có thể vận hành được.

Khiếm khuyết

 • Ngày nay, nhiều trang web đã trở nên cảnh giác với VPN, tạo ra nhiều trở ngại để ngăn chặn và giảm lượng truy cập vào nội dung bị hạn chế.
 • Nhiều người sử dụng VPN cho các hoạt động bất hợp pháp, xấu.
 • Sử dụng VPN yêu cầu một ngân sách kha khá để trả cho việc sử dụng hàng tháng. VPN miễn phí được coi là không an toàn.

Trên đây là thông tin giới thiệu về VPN là gì, cách thức hoạt động và ưu / nhược điểm của VPN. Hi vọng với những thông tin này sẽ là kiến ​​thức bổ ích giúp người dùng hiểu và sử dụng thành thạo VPN trong công việc, trong bảo mật thông tin.

Xem thêm nhiều bài viết tại : https://6ix.vn/cong-nghe/