6IX.vn Blog Thời Trang Việt Nam

eSIM là gì? Tại Việt Nam có xài được eSIM không?

0

eSIM được biết đến là dòng sim mới của thời đại công nghệ 4.0 mang lại nhiều tiện ích cho người dùng. Với sự ra mắt của các dòng iPhone mới trong năm 2018 (iPhone XS, iPhone XS MAX và iPhone XR), Apple cũng đã chính thức giới thiệu eSIM áp dụng cho các dòng điện thoại mới này. Vì vậy, bạn biết ESIM là gì? Lợi ích của việc sử dụng eSIM là gì và có thể sử dụng eSIM tại Việt Nam không?

eSIM là sim nhúng mang đến cho người dùng trải nghiệm mới trên di động. Khi chúng được tích hợp sẵn trên máy, người dùng chỉ cần quét mã là có thể sử dụng ngay mà không cần phải thao tác tháo lắp như sim vật lý. Thực tế, người dùng eSIM đã cảm thấy tiện lợi hơn cũng như hạn chế được những rủi ro vốn là điểm yếu của sim vật lý trước đây. Bây giờ hãy cùng tip.com.vn tìm hiểu thêm thông tin về eSIM tại Việt Nam nhé.

ESIM là gì?  ESIM có sử dụng được ở Việt Nam không?
ESIM là gì? ESIM có sử dụng được ở Việt Nam không?

ESIM là gì?

eSIM là tên viết tắt của Embedded SIM, một loại sim được gắn vào bo mạch chủ của điện thoại, theo đó khách hàng chỉ cần dùng mã QR để kích hoạt, kích thước của eSIM rất nhỏ chỉ dưới 5x5mm. Dòng sim công nghệ mới này cũng có các chức năng như sim vật lý thông thường. Người dùng hoàn toàn có thể nghe, gọi, đăng ký 3G, 4G …

Như vậy, khi sử dụng eSIM, bạn sẽ không cần dùng đến khay sim hay sim vật lý như các sim truyền thống. Ngoài ra, chúng còn mang lại nhiều lợi ích to lớn cho người dùng, nhà mạng cũng như nhà sản xuất điện thoại.

Dòng sim công nghệ mới này được phát hành vào năm 2017, khi Google phát hành Google Pixel 2 và Pixel 2 XL. Tuy nhiên, phải đến năm 2018, khi Apple áp dụng công nghệ eSIM vào các dòng sản phẩm mới thì nó mới được nhiều người biết đến và sử dụng nhiều hơn.

Lợi ích của việc sử dụng eSIM với từng đối tượng

Dòng sim điện tử mới ra đời là một cuộc cải cách sim mới, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho 3 nhóm đối tượng, bao gồm:

Lợi ích cho nhà sản xuất điện thoại

Việc không sử dụng sim vật lý cũng như khay sim đã giúp các hãng điện thoại tiết kiệm được nhiều diện tích để tích hợp thêm pin cho điện thoại, cảm biến và các linh kiện khác.

Việc tháo sim vật lý cũng sẽ giúp điện thoại giảm được một lượng lớn nhiệt lượng tỏa ra. Nhà sản xuất có thể thoải mái hơn trong việc thiết kế linh kiện, không lo tốn diện tích cho sim.

Lợi ích cho người vận chuyển

Mọi thao tác chuyển đổi eSIM sẽ được thực hiện nhanh hơn: Thay đổi gói cước, dịch vụ, thay đổi thông tin, tích hợp tiền tố mới …

Tất cả các hoạt động có thể được điều hành từ xa giúp bạn và người vận chuyển của bạn trong mọi hoạt động dễ dàng hơn.

Lợi ích cho người dùng

Đối với người dùng, việc thay sim trở nên dễ dàng hơn mà không cần phải tháo sim ra ngoài. Ngoài ra, bạn còn có thể thay đổi thông tin, bổ sung các gói cước khuyến mãi một cách nhanh chóng mà không cần phải đổi sim nhiều lần.

ESIM có sử dụng được ở Việt Nam không?

Hiện tại, eSIM có thể được sử dụng trên một số dòng điện thoại như iPhone XS, XS MAX, iPhone XR, iPhone 11, Pro MAX… (các dòng máy có hỗ trợ eSIM) sử dụng hệ điều hành từ phiên bản 12.1 trở đi. Các mẫu iPhone dành riêng cho thị trường Hong Kong và Trung Quốc sử dụng 2 sim vật lý sẽ không hỗ trợ.

Và hiện tại ở Việt Nam, eSIM đã được 3 nhà mạng lớn triển khai gồm: Viettel, Vinaphone và Mobifone. Cả 3 nhà mạng đều hỗ trợ người dùng đổi từ sim vật lý sang eSIM rất đơn giản:

Chuyển từ sim thường sang eSIM Viettel

Bạn chỉ cần mang sim vật lý và CMND / CCCD của chủ sim đến Office giao dịch Viettel gần nhất để thực hiện thủ tục chuyển đổi.

Các giao dịch viên sẽ hỗ trợ và hỏi khách hàng một số thông tin cần thiết. Hoàn tất thủ tục, khách hàng sẽ được cung cấp mã QR chứa thông tin và số điện thoại. Mã này dùng để kích hoạt eSIM trên thiết bị di động thông qua ứng dụng camera hoặc ứng dụng quét mã QR có sẵn trên thiết bị.

Cước chuyển đổi sang eSIM Viettel là 25.000đ / SIM.

>> Xem thêm: Cách chuyển sang eSIM Viettel

Quét mã QR để kích hoạt eSIM Viettel trên điện thoại
Quét mã QR để kích hoạt eSIM Viettel trên điện thoại

Chuyển sim thường sang eSIM Vinaphone

Tương tự như Viettel, khách hàng muốn đổi sang eSIM Vinaphone mang theo CMND và sim thường đến cửa hàng giao dịch Vinaphone gần nhất.

Sau khi cung cấp một số thông tin cần thiết để hoàn tất thủ tục, khách hàng sẽ nhận được mã QR chứa thông tin và số điện thoại cần chuyển đến eSIM. Tại thời điểm này, bạn có thể sử dụng ứng dụng quét mã hoặc máy ảnh để quét mã QR xác định eSIM cho thiết bị đang sử dụng.

Cước phí chuyển đổi sang eSIM Vinaphone là 12.000đ / sim.

>> Xem thêm: Cách chuyển sang eSIM Vinaphone

Quét mã QR để kích hoạt eSIM Vinaphone trên điện thoại
Quét mã QR để kích hoạt eSIM Vinaphone trên điện thoại

Chuyển sim thường sang eSIM Mobifone

Không khác Vinaphone và Viettel, khách hàng có nhu cầu chuyển đổi sang eSIM của Mobifone cũng cần có giấy CMND / CCCD và sim để chuyển đổi. Mang ra quầy Mobifone để chuyển sang eSIM.

Tại cửa hàng giao dịch, sau khi hoàn tất các thủ tục thỏa đáng, khách hàng sẽ nhận được mã QR. Bây giờ bạn có thể sử dụng máy ảnh hoặc ứng dụng quét mã có sẵn trên thiết bị để kích hoạt eSIM trên điện thoại của mình.

>> Xem thêm: Cách chuyển sang eSIM Mobifone

Quét mã QR để kích hoạt eSIM Mobifone trên điện thoại
Quét mã QR để kích hoạt eSIM Mobifone trên điện thoại

Điện thoại hỗ trợ sử dụng eSIM ngày nay

Hiện tại eSIM mới chỉ được hỗ trợ trên một số dòng điện thoại mới như Google Pixel 2, Pixel 2 XL, các thiết bị của Apple như: iPad Pro 11 (loại 1 sim 2018), iPab air 2019 (bản LTE eSIM), iPab mini 2019 (LTE eSIM), iPhone XS, iPhone XS max, phiên bản iPhone XR có eSim (1 nano / sim vật lý và 1 eSIM).

>> Xem thêm: Cách kích hoạt eSIM Viettel trên Apple Watch

eSIM mang lại nhiều tiện ích nhất cho người dùng, cho các nhà mạng và cho các nhà sản xuất điện thoại. Hiện Việt Nam đã cho phép một số thiết bị sử dụng eSIM thuộc 3 nhà mạng Vinaphone, Viettel và Mobifone. Hãy nhanh tay kích hoạt eSIM ngay nếu điện thoại của bạn hỗ trợ và trải nghiệm sự thoải mái mà dòng sim công nghệ mới này mang lại.

Xem thêm nhiều bài viết tại : https://6ix.vn/cong-nghe/

Leave A Reply

Your email address will not be published.